13 สถานที่สุดเฮี้ยน

13 สถานที่สุดเฮี้ยน

จะพาทุกคนมาสัมผัสกับ 13 สถานที่สุดเฮี้ยน ที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดโศกนาฎากรรมที่จบชีวิตผู้คนไปมายมาก จนทำให้กลายเป็นสถานที่สุดเฮี้ยนที่คุณไม่อยากไปแน่ๆ 13 สถานที่สุดเฮี้ยน ที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่น่าขนลุกจะทำให้คุณขวัญผวาจนนอนไม่หลับ

1. เชอร์โนบิล ( Chernobyl ) เมืองพริเพียต ประเทศยูเครน

Chernobyl

เชอร์โนบิล ( Chernobyl ) ตั้งอยู่ในเขตของ เมืองพริเพียต ( Pripyat ) ประเทศยูเครน ซึ่งเป็นที่ตั้งของ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียต ความน่าสะพรึงกลัว ได้เกิดขึ้นหลังจากอุบัติเหตุครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 26 เมษายน 1986 เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ตัวที่ 4 เกิดเหตุระเบิดขึ้นในระหว่างการทดสอบความปลอดภัยในภาวะฉุกเฉิน

อุบัติเหตุจากการทดสอบดังกล่าว เป็นผลมาจากการออกแบบที่บกพร่อง การขาดความชำนาญ รวมถึงการประสานงานของเจ้าหน้าที่ และกลายเป็นเหตุโศกนาฏกรรมช็อคโลกที่เรียกได้ว่า รุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก จัดอันดับความรุนแรงไว้ที่ระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามมาตราระหว่างประเทศว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ ที่ทำให้มีเหยื่อทั้งสังเวยชีวิต ป่วยเป็นโรคมะเร็ง กลายพันธุ์ผ่าเหล่า หรือพิการไปเป็นจำนวนมาก

ผลจากการระเบิดหลายครั้ง ทำให้ทั้งเหล็กและคอนกรีต ที่สร้างครอบเครื่องปฏิกรณ์แตกกระจาย ปล่อยกัมมันตรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ ทางการยูเครน เบลารุส และรัสเซีย ต้องอพยพประชากรมากกว่า 336,000 คน ออกจากพื้นที่อย่างฉุกเฉิน มีผู้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโดยตรงมากกว่า 600,000 คน มีผู้เสียชีวิตทันทีหลังการเกิดระเบิด 56 คน แต่ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีอาจสูงถึง 4,000 คน

 แม้จะผ่านมานานกว่า 30 ปี ในทุกวันนี้ เชอร์โนบิล เมืองพริเพียต ยังคงถูกทิ้งร้าง เนื่องจากต้องกำจัดพลูโตเนียมที่แพร่กระจายปกคลุมไปทุกหนแห่ง โดยคาดว่าต้องใช้เวลามากกว่า 300 ปี เพื่อให้เมืองกลับมาดังเดิม

2. หอคอยแห่งลอนดอน ( Tower of London ) ประเทศอังกฤษ

Tower of London

Tower of London เคยเป็นพระราชวังหลวง และป้อมปราการ ซึ่งสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1078 ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ของกรุงลอนดอน ความสวย และสง่างามของพระราชวังหลวงแห่งนี้มาจากการก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์

หอคอยแห่งลอนดอน ภายในมีหอคอยกว่า 20 แห่ง และอาคารหลังใหญ่อีกหลายหลัง ภายในวงล้อมของกำแพงอันแข็งแกร่ง สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีของชาวเมืองที่ต้อต้านชาวนอร์มัน และการป้องกันลอนดอนจากการรุกรานของข้าศึกจากภายนอก ที่นี่ใช้เป็นพระราชฐานมาจนถึงพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 จนกระทั่งถึงช่วงเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองของอังกฤษจึงมีคำสั่งให้รื้อส่วนที่เป็นพระราชวังทิ้งไป

หอคอยแห่งนี้เคยใช้เป็นป้อมที่ขังนักโทษที่มียศศักดิ์สูง และยังเป็นสถานที่สำหรับประหารชีวิต และทรมานนักโทษเสียงร่ำลือถึงความอาถรรพ์คือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลินน์ มเหสีองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ซึ่งถูกประหารชีวิตฐานนอกพระทัยพระเจ้าเฮนรี่ ว่ากันว่าตอนที่ประหารพระนางเพชฌฆาตยกพระเศียรชู พระเนตรของนางยังคงลืมอยู่ และพระโอษฐ์ก็ขมุบขมิบ

ผู้คนที่ไปดูการประหารเชื่อกันว่าพระนางกำลังสาปแช่ง ทำให้บางครั้งหลายคนมักเห็นพระนางมาปรากฏในแบบผีหัวขาด เคยมีทหารยามเห็นผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะเดินเล่นริมระเบียงที่ถูกปิดตายในลักษณะที่หิ้วศีรษะไว้ที่มือ รวมทั้งมีเสียงกรีดร้องจนถึงทุกวันที่ยังเกิดเหตุการณ์แปลกๆขึ้นทุกคืน

3. เมืองนิวส์ออร์ลีน ( New Orleans ) รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

New Orleans

หนึ่งในตำนานเล่าขานน่าขนลุก ณ บ้านหรูหราซึ่งเป็นสมบัติตกทอดของเดลฟีน ลอรี่  ในปี 1831 เธอเป็นสาวอเมริกันชั้นสูง แลถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตรกรต่อเนื่องบรรดาเหล่าข้าทาสบริวาร โดยเธอทั้งทรมาน ทำให้พิการ และฆ่าตายไปกว่า 100 ศพ จนกระทั่งมชในปี 1834 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น

เมื่อนักดับเพลิงเข้าไปพบทั้งทาสชายทาสหญิงถูกล่ามโซ่บ้าง อยู่ในกรงสุนัขบ้าง บางคนถูกทำให้เสียโฉม บางคนถูกตัดแขนตัดขา และมีอีกที่โดนเย็บปากเพื่อให้อดอาหารตาย แต่เธอสามารถที่จะรอดพ้นความผิด เพราะเธอมีญาติเป้นผู้ว่าที่ร่ำรวย นับตั้งแต่นั้นมาก็มีคนพบเห็นคนอยู่ในตัวบ้าน มีทั้งเสียงกรีดร้องและเสียงหวดของแส้เป็นระยะๆ

4. ฮาชิมะ ( Hashima )เกาะร้าง ประเทศญี่ปุ่น

Hashima

1 ใน 5 เกาะหลอนที่สุดในโลก ครั้งหนึ่งเป็นเหมือนกับสถานที่คุมขังนักโทษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานชาวจีนและเกาหลีใต้ 1 ใน 5 เกาะหลอนที่สุดในโลก ครั้งหนึ่งเป็นเหมือนกับสถานที่คุมขังนักโทษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานชาวจีนและเกาหลีใต้ และพัฒนาไปเป็นเมืองถ่านหินขนาดใหญ่ และได้ปิดลง เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกแล้ว และได้อพรพผู้คนออกจากพื้นที่

ปัจจุบันเกาะฮาชิมะ ได้กลายเป็นสถานที่รกร้างปราศสิ่งชีวิตที่ไม่มีแม้กระทั่งต้นไม้ หรือดอกไม้ขึ้นอยู่ เกาะฮาชิมะเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์หลายเรื่อง และมักจะพบเรื่องแปลกๆมากมาย จะพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือฟิล์มเสียทั้งๆที่พึ่งเปิดใช้งาน และมีเหตุการณ์ที่มีนักแสดงโดนผีเข้า

5. เมืองออร่าดูร์-ซู-แกน ( Abandoned City & Commune of Oradour ) ประเทศฝรั่งเศส

Abandoned City & Commune of Oradour

หลังถูกทำลายโดยกองทัพของเยอรมนีในปี ค.ศ.1944 จนกลายเป็นดินแดนรกร้าง มีชาวบ้านถูกสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยมไปถึง 642 ศพ นายทหารเยอรมันผู้หนึ่งเปิดเผยว่า เด็กๆ และผู้หญิงได้ถูกต้อนเข้าไปในโบสถ์ราวกับฝูงแกะ และถูกเผาทั้งเป็น ส่วนผู้ชายก็ถูกทรมานด้วยการยิงที่ขาช้าๆ ในโรงนา โดยปัจจุบันที่นี่ยังคงเป็นเมืองร้างชาวเมืองได้ย้ายไปเมืองใกล้ๆ แม้จะมีการสร้างเมืองนี้ขึ้นมาใหม่ แต่ที่นี่ก็ยังไม่มีใครกล้าเข้าอยู่ดี

6.เมืองคีย์ เวสต์ ฟลอริดา ( Key West Florida ) ประเทศสหรัฐอเมริกา

Key West Florida

เมืองคีย์ เวสต์ ฟลอริด้า เป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีตำนานเรื่องผีมากมาย เพราะเมืองนี้เคยเป็นเมืองแห่งสมรภูมิสงครามกลางเมือง เกาะโจรสลัด และอาชญากรอื่นๆ สถานที่เก็บศพ และเป็นสถานที่ที่นิยมของพวกชอบเรื่องราวลึกลับมากมาย ความสยองของเมืองนี้ที่รู้จักกันดีก็คือ ตุ๊กตาผีสิง “ โรเบิร์ด ” ที่มีอายุกว่า 105 ปี โดยเล่ากันว่ามันเป็นของขวัญของลูกโรเบิร์ด ยูจีน ออตโต เมื่อปี 1904 โดยเชื่อว่าตุ๊กตาดังกล่าวต้องมนต์คำวูดูของคนใช้ที่ไม่พอใจตระกูลนี้

7. เมืองซางจี ( San Zhi ) ประเทศไต้หวัน

San Zhi

ความอาถรรพ์ของเมืองนี้เริ่มจาก ดีไซน์อันแปลกประหลาดของอาคารต่างๆ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการก่อสร้างที่คร่าชีวิตคนงานไปหลายคนจนถึงกับต้องหยุดการก่อสร้างไปหลายครั้ง  และเหตุการณ์สุดประหลาดที่มีคนอ้างว่าเห็นส่วนต่างๆ ของบ้านเคลื่อนไหวไปมาได้เองชวนขนลุก  ถึงแม้ผู้สร้างที่นี่จะพยายามสร้างหมู่บ้านนี้ให้เป็นที่พักในวันหยุด เป็นบ้านพักที่อยู่บนน้ำได้อีกด้วย

8. เมืองคราโค่ ( Craco ) ประเทศอิตาลี

Craco

เป็นเมืองที่ถูกล้อมด้วยกำแพงในยุคกลางของเมืองคราโค่ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 400 ฟุต เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่า “ ต้องคำสาป ” ด้วยภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็นภัยแล้งที่ทำให้ผลิตผลทางการเกษตรไม่ดี การถูกโจรปล้นบ้านเรือน และสุดท้าย การเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่หลายครั้งติดกัน ทำให้ผู้คนเสียชีวิตไปมากมาย และเสียหายเกินกว่าที่จะได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ ประชากรกลุ่มสุดท้ายได้อพยพออกไป เพราะเกรงกลัวแผ่นดินไหว ในที่สุดทำให้เมืองล่มสลายลงใน ปี 1960

9. เมืองเกตตีสเบิร์ก ( Gettysburg ) รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Gettysburg

เป็นที่รู้จักในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวที่คงความสยองเนื่องจากปี 1863 นั้น ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของสงครามกลางเมืองอเมริกา โดยเป็นการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายสหรัฐอเมริกา นำโดยนายพลจอร์จ กอร์ดอน มีด กับฝ่ายสมาพันธรัฐอเมริกา นำโดยนายพลโรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด ลี การปะทะกันกินเวลาทั้งสิ้น 3 วัน ยุทธการดังกล่าวนับว่าเป็นสมรภูมิที่นองเลือดมากแห่งหนึ่งในสงครามกลางเมืองอเมริกา โดยมียอดผู้เสียชีวิตเกือบ 10,000 คน และบาดเจ็บอีกเกือบ 30,000 คน และทุกวันนี้ยังคงมีคนได้ยินเสียงผีทหารร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด

10. โรงพยาบาลทหาร Beelitz ( Hospital Beelitz Heilstaetten )เมืองพอทสดัม ประเทศเยอรมนี 

Hospital Beelitz Heilstaetten

โรงพยาบาลสยองที่ในอดีต อด็อฟ ฮิตเลอร์ เคยถูกนำตัวมารักษาที่นี่หลังจากโดนยิงในสงคราม Sommer  ปัจจุบันกลายเป็นโรงพยาบาลที่ถูกปล่อยให้รกร้าง ไร้ซึ่งการดูแลจากที่เคยดูแลรักษาผู้ป่วยกลับกลายมาเป็นที่สร้างความหลอน และยังคงกล่าวขานถึงความน่ากลัว เสียงหวีดร้อง ที่ดังก้องออกมาจากโรงพยาบาลแห่งนี้

11. นิวมะนิลา เมืองเกซอน ( New Manila, Quezon City ) ประเทศฟิลิปปินส์ 

New Manila, Quezon City

พื้นที่บริเวณ Balete Drive นิวมะนิลา เมืองเกซอน ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เรียกได้ว่า พื้นที่ต้องสาป เลยทีเดียว เพราะที่นี้เต็มไปด้วยเรื่องผีมากมาย เช่น ต้นไทรคำสาป บ้านผีสิง (สร้างตั้งแต่ยุคสเปน 1800) และที่น่ากลัวที่สุดคือผีที่ปรากฏที่กลางถนน และสร้างความหายนะแก่ผู้คน นั่นก็คือหญิงในชุดขาวที่เล่ากันว่าเธอถูกข่มขืน และฆ่าโดยทหารญี่ปุ่นในสงครามโลก 

โดยเธอมักปรากฏตัวในรูปของผู้หญิงใส่ชุดสีขาว ผมดำยาวไร้หน้า และยืนเลือดท่วมอยู่กลางถนนตอนกลางคืน จนมีคำแนะนำว่าให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงถนนในเวลากลางคืน โดยเฉพาะหากขับรถมาคนเดียว หากจำเป็นก็อย่ามองด้านหลังที่กระจก ไม่เช่นนั้นผีจะขึ้นรถในสภาพเลือดท่วม และสร้างหายนะกับผู้ขับขี่

12. เมืองซาวานนาห์ ( Savannah ) รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Savannah

เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสุสานป่าช้าจำนวนมาก อีกทั้งยังมีคฤหาสน์ และบ้านเก่าๆ มากมาย สถานที่ที่กล่าวขานกันว่ามีผีสิงอยู่ก็คือ บ้านสามชั้นซึ่งสร้างในปี 1796 เคยเป็นที่พักของบุคคลสำคัญท่านหนึ่งแต่ถูกซื้อไปเพื่อสร้างต่อเติมใหม่ให้เป็นแมนชั่น และในระหว่างการก่อสร้างนั้นเอง เกิดอุบัติเหตุหลังคาบ้านถล่มทับคนงานเสียชีวิต และนี่คือที่มาของความหลอน เพราะผู้คนมักได้ยินเสียงคนเดิน และเสียประหลาดอยู่เสมอ อีกทั้งยังเห็นชิ้นส่วนในตัวบ้านลอยผ่านหน้าไปยังอีกจุดหนึ่ง หรือบางทีก็จะเห็นชายชุดสูทสีดำยืนจ้องมองมาก่อนที่จะหายไป 

13. นครบันดุง ( Bandung ) ประเทศอินโดนีเซีย

Bandung

ปัจจุบันที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่อีกแห่งของประเทศอินโดนีเซีย ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 525 ปี แต่อีกมุมหนึ่งด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานนั้นเองทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีเรื่องเล่า ตำนานสยองขวัญมากมาย และที่สุดเฮี้ยนที่สุดก็คือ สวนป่าอนุรักษ์จูอันดา ที่เคยถูกทหารญี่ปุ่นใช้เป็นที่ทรมานนักโทษ และเชลยศึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ากันว่า เคยมีคนพบเห็นวิญญาณของผู้เสียชีวิตยังวนเวียนหลอกหลอนนักท่องเที่ยวอยู่เสมอจนถึงทุกวันนี้

เป็น 13 สถานที่สุดเฮี้ยน ที่คุณคงไม่คิดที่จะไปกันใช่ไหม ? ถ้าใครอยากลองก็ระมัดระวังตัวเองด้วยเพราะผีไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่น่ากลัว

ติดตามเรื่องหลอน ตำนานสยอง : ตำนานผีญี่ปุ่น

เกมเดิมพันน่าเล่น : BIG BAD WOLF

สถานที่ชวนหลอน