ไอเทมนำโชคของประเทศญี่ปุ่น ที่ใครไปเที่ยวต้องซื้อกลับมา

ไอเทมนำโชคของประเทศญี่ปุ่น ที่ใครไปเที่ยวต้องซื้อกลับมา

ถ้าใครที่ได้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น คงต้องเคยคิดจะไปซื้อ ไอเทมนำโชคของประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นหลาย ๆ ไอเทมที่เขาบอกว่าดีต้องมาโดนให้ได้ ไม่แปลกใจที่ทำไมทุกคนที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องซื้อกลับมา แต่ถ้าในประเทศไทยลองมาดู 5 เครื่องรางนำโชค ที่คนเล่นหวยต้องบูชา

ไอเทมนำโชคของประเทศญี่ปุ่น ที่ใครไปเที่ยวต้องซื้อกลับมา

แมวกวัก

ถ้าให้เทียบกับในไทย แมวกวักก็เหมือนกับนางกวักเลย นิยมนำมาตั้งหน้าร้านเพื่อเสริมโชคลาภทางการค้า แมวกวักแบบดั้งเดิมจะทำจากดินเผา ถ้ายกเท้าขวาจะกวักเรียกเงิน ถ้ายกเท้าซ้ายจะเรียกลูกค้า

ตามตำนานนั้นเล่าว่ามีขุนนางสมัยเอโดะเดินทางผ่านไปยังวัดโตโกกุจิ พบแมวตัวหนึ่งกวักขาเรียกจึงลองเดินตามเข้าไป จู่ๆ ฝนก็ตกหนัก ด้วยความสำนึกบุญคุณแมวที่ทำให้ไม่เปียกฝน ขุนนางจึงตั้งให้วัดนั้นเป็นวัดประจำตระกูล และเมื่อแมวตายก็สร้างรูปปั้นแมวไว้บูชา ปัจจุบันวัดนี้จึงเต็มไปด้วยตุ๊กตาแมวกวักมากมาย

แมวกวัก

Omamori

โอมาโมริ ( Omamori ) หรือเครื่องราง เป็นของฝากที่หาซื้อได้ง่ายในประเทศญี่ปุ่น ราคาไม่แพง และพกพาสะดวก ที่เราเห็นปกติจะเป็นถุงผ้า ตัวเครื่องรางจริงๆ คือวัตถุที่อยู่ข้างใน ซึ่งก็แล้วแต่วัดว่าจะใส่อะไรลงไป บ้างก็เป็นยันต์ บ้างก็เป็นแผ่นไม้ หรือโลหะที่เป็นวัตถุมงคล ด้านในนี้ปรกติแล้วจะไม่เปิดออกมาดูกัน ( เชื่อว่าจะทำให้โชคไม่ดี )

เครื่องรางญี่ปุ่นนั้นมีสรรพคุณหลายอย่าง แบ่งออกเป็น 6 หมวดย่อย ๆ คือความปลอดภัย สุขภาพ การเรียน การเงิน คลอดลูก และการเสริมโชคต่าง ๆ เราจะเห็นชาวญี่ปุ่นพกเครื่องรางติดตัวไว้เสมอ อาจผูกไว้กับกระเป๋าหรือพกไว้ในกระเป๋าเงินก็ได้

Omamori

ใบเซียมซี

ศาลเจ้าของทางญี่ปุ่นเขาก็มีการเสี่ยงเซียมซีเหมือนกันนะ ซึ่งที่นู่นจะนิยมเสี่ยงกันในช่วงปีใหม่ วิธีการก็คล้ายแบบที่เราคุ้นกัน คือเขย่าแล้วดึงไม้ที่เสียบอยู่หลายอันขึ้นมา 1 อัน ซึ่งลำดับความโชคดีจะมีหลายขั้น ตั้งแต่ ดีมากที่สุด >ค่อนข้างดี>ดีพอใช้ได้>ดี>แค่พอได้>ไม่ดี>ไม่ดีเลย ถ้าเป็นเซียมซีที่ได้ดีก็สามารถนำกลับบ้านได้เลย แต่ถ้าได้ไม่ดีขึ้นมาก็สามารถเอาไปผูกต้นไม้ในศาลเจ้าทิ้งไว้ได้ เป็นการฝากดวงของเราไว้ที่เทพเจ้าแทน

ใบเซียมซี

ต้นไม้มงคล

 ที่ญี่ปุ่นเราจะสังเกตุได้ชัดว่าตามภาพวาดโบราณนั้นจะต้องมีต้นไม้สามชนิดปรากฎอยู่ด้วยเสมอ นั่นคือ ต้นสน ต้นบ๊วย และต้นไผ่ รวมเรียกว่า ” สามสหายแห่งเหมันต์ ” เป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึงความอดทน และความพยายาม ดั่งต้นไผ่ และต้นสนที่ยังคงความเขียวเสมอในหน้าหนาว และต้นบ๊วยที่ยังคงออกดอกแม้ลมหนาวมาเยือน

ต้นไม้มงคล

ตุ๊กตาดารุมะ

ตุ๊กตาดารุมะที่มีการถ่วงน้ำหนักไว้ เป็นสัญลักษณ์ว่าถึงจะล้มสักกี่ครั้งก็ต้องลุกขึ้นสู้ ตุ๊กตาดารุมะเมื่อซื้อมาครั้งแรกจะไม่มีตาดำทั้งสองข้าง ก็เพื่อให้เราขอพรก่อนนั่นเอง วิธีขอพรคือให้ตั้งจิตอธิษฐาน และค่อยวาดตาดำที่ด้านขวา เมื่ออธิษฐานสำเร็จก็ค่อยกลับมาเขียนเพิ่มตาอีกข้าง

ตุ๊กตาดารุมะ

สัตว์มงคลต่าง ๆ

ที่ญี่ปุ่นนั้นมีสินค้าที่เกี่ยวกับสัตว์มงคลจนมากมายนับไม่ถ้วน ทีนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของเราแล้วว่าอยากได้โชคด้านไหน เช่น กระต่ายหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ปลาคาร์พหมายถึงการออกสู่โลกภายนอกอย่างมั่นคง ( เพราะมันว่ายน้ำทวนกระแสเสมอ ) นกกระเรียน และเต่าหมายถึงการมีอายุยืนยาว เป็นต้น

สัตว์มงคลต่าง ๆ

ตุ๊กตาไล่ฝน

ตุ๊กตาไล่ฝน หรือ เทะรุเทะรุโบซุ เป็นตุ๊กตาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาแขวนหน้าบ้านเวลาที่อยากให้อากาศแจ่มใส แต่ในบางโอกาสชาวนาก็จะแขวนกลับหัวแทนเพื่อเป็นการขอฝน

ตุ๊กตาไล่ฝน

วัวแดง

วัวแดง หรือ อะกะเบะโกะ ของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัดฟุกุชิมะ ทำด้วยเปเปอร์มาเชร์ ซึ่งมีไม้ประกอบเป็นแกนกลางอยู่ด้านใน หัวส่ายดุ๊กดิ๊กได้ เป็นทั้งของเล่นน่ารัก และเครื่องรางคุ้มครองด้านสุขภาพด้วย

อะกะเบะโกะ

ไข่ดำ

ไข่ดำ หรือ คุโระทามาโกะ มันคือไข่ต้มในน้ำพุร้อนกลางภูเขาไฟโอวาคุสะ ที่เมืองฮาโกเน่ จังหวัดคานางาว่า ตามความเชื่อพื้นบ้านว่ากันว่า ใครที่ได้กินไข่ดำที่นี่จะมีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นไปอีก 7 ปีเลยทีเดียว แต่ใครหวังอายุยืนด้วยการกินเบิ้ลเข้าไปเยอะ ๆ เขาว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

คุโระทามาโกะ

ตุ๊กตาฮินะมัตสึริ

ตุ๊กตาที่จะถูกนำมาจัดวางในช่วงงานเทศกาล ฮินะ มัตสึริ หรือเทศกาลเด็กผู้หญิง จัดขึ้นวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี ตามความเชื่อที่ว่าจะทำให้ลูกสาวมีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุข สมัยก่อนกันเชื่อว่า ความโชคร้ายและความเจ็บป่วยจากเด็ก ๆ จะถูกถ่ายทอดไปยังตุ๊กตา จากนั้นตุ๊กตาจะถูกนำไปทิ้งในแม่น้ำหรือในทะเล

มีความเชื่อกันว่าถ้าบ้านไหนจัดบูชาตุ๊กตาในวันที่ 3 มีนาคมแล้วนั้น หากพ้นวันนี้ไปแล้วต้องรีบเก็บตุ๊กตาทันที เพราะหากประดับทิ้งไว้นานๆ จะทำให้ลูกสาวขึ้นคานได้ แต่ก็มีอีกความเชื่อหนึ่งว่า สามารถตั้งตุ๊กตาฮินะประดับไว้จนถึงวันเด็กผู้ชายในวันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อเป็นการฉลองต่อเนื่องกันไปก็ได้

ตุ๊กตาฮินะมัตสึริ

นกกระเรียนพันตัว

นกกระเรียนพันตัว หรือ เซ็นบะซุรุ นกกระเรียนในญี่ปุ่นนั้นหมายถึงความสุข ตำนานเล่าว่า หากพับนกกระเรียนได้ครบหนึ่งพันตัว คำอธิษฐานของคนผู้นั้นจะเป็นความจริง โดยเฉพาะคำอธิษฐานที่ขอให้อายุยืน หรือหายจากโรคภัยไข้เจ็บ

ส่วนเซ็นบะซุรุ ( Senbazuru ) นั้น เป็นการร้อยนกกระเรียน 1,000 ตัว ตามธรรมเนียมจะให้กันเป็นของขวัญวันแต่งงาน อวยพรให้ครองคู่กันอย่างยาวนานยั่งยืน ให้เป็นของขวัญสำหรับเด็กคลอดใหม่ และไว้มอบให้ผู้ป่วยเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ

นกกระเรียนพันตัว

กระพรวนญี่ปุ่น

กระพรวนทอง หรือกระดิ่งทอง อีกหนึ่งเครื่องรางที่ชาวญี่ปุ่นนิยมแขวนไว้หน้ารถหรือหน้าบ้าน ด้วยความเชื่อว่าเสียงของกระดิ่งสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ และยังนำโชคเรื่องเงินทอง ร่ำรวย และขอพรสมปรารถนา และสีทองของกระพรวนยังหมายถึงโชคลาภ เงินทองอีกด้วย โดยกระพรวนญี่ปุ่นยอดนิยมจะมีขายที่วัดอาซากุสะ วัดเก่าแก่แห่งโตเกียวนั่นเอง

กระพรวนญี่ปุ่น

นี่ก็เป็นเครื่องรางนำโชคที่ถ้าใครได้ไปประเทศญี่ปุ่นก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง เป็นเครื่องรางที่จะนำพาแต่สิ่งดี ๆ กลับมาให้เจ้าของ แต่ในประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้มีแค่เครื่องรางดี ๆ ยังมี ศิลปะร่วมสมัย Kawaii Pop ที่เป็นสวรรค์ของคนชอบศิลปะน่ารัก ๆ

เครื่องราง