21 ภูติผี แดนภารตะ

21 ภูติผี แดนภารตะ

ในภาษาอินเดียจะเรียกผีว่า ภูติ ดินแดนภารตะเป็นประเทศหนึ่งที่กลิ่นไอเรื่องราว ความลี้ลับพิศวงยังคงอวลอยู่ในชีวิตประจำวัน ของผู้คนในทุกวันนี้ในทุกๆพิธีกรรมและทุกๆความเชื่อ จะมีสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาเป็นเรื่องเดียวกันคือ เรื่องการมีอยู่ของ ภูติผีแดนภารตะ โลกหลังความตาย และการกลับชาติมาเกิดเป็นสิ่งที่ปรากฏอยู่ ในคำภีร์วีดาสหรือพระเวทย์ ซึ่งเป็นคำภีร์ที่สำคัญต้นกำเนิด แห่งศาสนาทุกศาสนาในอินเดีย

ในแต่ละท้องถิ่น ของอินเดียมีผีประเภทที่แตกต่างกัน บ้างก็กล่าวว่าผีบางจำพวกเป็นปีศาจร้าย บ้างก็รอคอยการเอาชีวิตคนไปเพิ่ม หรือ บางจำพวกก็เป็นวิญญาณที่ดี และ แม้แต่บางที่อย่างใน บังกาลอฮ์ ใน รัฐกานาคะตา ก็มีการบูชาผี จริงๆ ภูติผีแดนภารตะ นั้นเยอะมากและมีหลายประเภทแต่จะนำมาเล่าประเภทที่ดังๆ

21 ภูติผี แดนภารตะ

1. ผีนาง ” โมหิณี”

เป็นผีที่มีชื่อเสียงมากชนิดหนึ่ง จัดเป็นผีผู้หญิง หรือเด็กผู้หญิงที่ผิดหวังในความรัก จนต้องฆ่าตัวตายหรือหญิงสาวที่ตายโหงหรือป่วย หรือประสบอุบัติโดยที่ยังไม่ได้ทำสิ่งที่พวกเขา
อยากทำ ผีประเภทนี้ชาวอินเดียเชื่อว่าจะมีความ เฮี้ยนมากและสิงสถิตย์อยู่ในที่ที่ตนยึดติดตอนมีชีวิต เชื่อกันว่าผีประเภทนี้จะล่อลวงผู้ชายที่พวกนางรู้สึก ชอบหรือหลงรักให้เขาไปอยู่ในโลกของพวกนาง หรือเอาไปตายด้วยนั้นเอง โดยโบราณเชื่อกัน ว่าวิญญาณของพวกผู้ชายที่โดนเอาตัวไปจะ ติดอยู่ในวังวนของผีสาวตลอดกาล ไม่สามารถหลุดพ้นออกไปเกิดได้ง่ายๆ นอกจากจะมีการทำพิธีทางศาสนาแก้อาถรรพ์เสียก่อน

2. ผีนางกาติรี

เป็นผีสาวอีกประเภทหนึ่ง อาศัยอยู่บนต้นกล้วยหรือต้นมะม่วงและมีผมยาว หน้าตาขาวซีดนั่งหรือเดินขาและเท้าจะหันไปด้านหลัง

21 ภูติผี แดนภารตะ

3. นางยักษี หรือ ยักษิณี 

ผีที่โด่งดังที่สุดในเมืองเกราละ นักล่อลวงที่ทรยศนี้เชื่อกันว่าเป็นผู้หญิงที่เสียชีวิตอย่างทารุณ เธออาศัยสิงสถิตอยู่บนต้นอินทผลัมหรือต้นไม้ใหญ่ ร่างจำแลงเป็นผู้หญิงที่สวยงามรูปร่างยั่วยวนทางเพศ และล่อลวงผู้ชายไปยังที่พำนักของเธอคือต้นไม้ใหญ่ ซึ่งเธอดื่มเลือดของพวกเขาจะล่อลวงผู้ชายให้ตกเป็น เหยื่อด้วยการยั่วยวนและสูบกินปราณจนผู้ชายนั้นตายลง

4. ผีนางชากิณี

เป็นผีผู้หญิงประเภทที่แต่งงานแล้ว แต่เสียชีวิตในขณะการทำพิธีแต่งงาน หรือโดนทำร้าย
จนเสียชีวิต หลังตายแต่งงานไม่นาน หรือ จากการป่วยไข้ ผีประเภทนี้ไม่จัดว่าอันตราย เพราะจะตามหลอก หลอนเฉพาะคนที่ตนเองอาฆาตหรือทำร้ายจิตใจนางตอนมีชีวิตอยู่เท่านั้น

5. ผีนางดากิณี

ผีผู้หญิงที่เรียกโดยรวม เวลาที่เราไม่รู้สาเหตุ, เวลา, หรือการตายอาจจะเป็น ชาคิณี หรือ โมหิณีก็ได้ ในสมัยก่อนใช้เรียก แม่มดหรือผู้วิเศษที่ทำคุณไสย์ เล่ากันว่าแม้แต่ เจ้าหญิง มณฑาวรา หนึ่งในพระโพธิสัตว์ ที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวธิเบต และเนปาล กับทางตะวันออก, แต่นางเป็นชาวอินเดียเหนือ ผู้มีฌาณทิพย์ ก็ทรงโดนคนกล่าวหาว่าเป็น ดากิณีเช่นกัน

6. กุตตี ไซทาน

ผีประเภทนี้คือผีเด็ก ผีประเภทนี้จะ อันตรายได้ถ้า พวก ตัณฑริก หรือพ่อมดมาสะกดเรียกเอาผีเด็กไปใช้ในการทำเสน่ห์หรือทำร้ายคน ก็คงคล้ายๆกุมารทองหรือเด็ก แท้งตายที่เอาไปทำของอะไรทำนองนั้น

21 ภูติผี แดนภารตะ

7. โอดิยัณ  

คือผีประเภทผู้ชายที่เคยเป็นพวกเล่นคุณไสย์ และทำผิดครูสามารถจำแลงกลายร่างเป็นสัตว์เช่นเสือสมิงค์ หมาดำ อีกา ฯลฯ เวลาจำแลงร่างต้องเอาเลือดเด็กทา

8. ชีกล พรายน้ำ

เชื่อว่าอาศัยอยู่ในแม่น้ำสระน้ำและทะเลสาบ ถูกเรียกด้วยชื่อที่แตกต่างกันในท้องถิ่นต่างๆของเบงกอล หญิงสาวที่ฆ่าตัวตายด้วยการจมน้ำเนื่องจากการแต่งงานที่ไม่มีความสุข (อาจถูกคนรักหรือสามีที่อายุมากกว่าทารุณกรรมและล่วงละเมิด) หรือผู้ที่ฆ่าตัวตายโดยกระโดดน้ำ (โดยเฉพาะหลังจากตั้งครรภ์และมีลูกที่ไม่ต้องการ ) ต้องใช้ชีวิตตามเวลาที่กำหนดบนโลกและกลับมาเป็นสัมพะเวสีเช่นนี้

อย่างไรก็ตามจุดประสงค์หลักของเธอคือเพื่อหลอกล่อชายหนุ่มและพาพวกเขาลงไปในน้ำ เธอจะพันเท้าของพวกเขาด้วยผมยาวสยายของเธอให้คนจมลงใต้น้ำ ผมเธอยาวมากและเปียกตลอดเวลาและดวงตาไม่มีม่านตา หรือหญิงสาวที่ถูกผิดสัญญแต่งงานจนโดดน้ำตาย เมื่อสัญญาดังกล่าวถูกทำลายเธอก็เปิดเผยตัวเองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติที่เธอเป็นมักจะเอาชีวิตมนุษย์ แนวคิดของสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติดังกล่าวคล้ายคลึงกับ รูเซลก้าRusalka จากเทพนิยายสลาฟ

21 ภูติผี แดนภารตะ

9. นิชี

ผีประเภทนี้ จะร้องเรียกชื่อคนตอนกลางคืน ซึ่งเชื่อว่าคนที่โดนเรียกและออกไปตามเสียงเรียกก็จะตาย คนอินเดียจึงเชื่อว่าเวลาถูกเรียกชื่อดึกห้ามขานรับนิชีมักจะเรียกชื่อคนที่ต้องการจะเอาชีวิตโดยแปลงเสียงเป็นคนรู้จักหรือสนิทในบ้านของเหยื่อ

10. โกลี ดิฟวา

ผีที่วิ่งอยู่ตามป่า ผ่านต้นไม้และถือคบไฟในมือ

11. กัลลัวตี, พันจัวตี, โกตี เชนไนยยะ

ผีพวกนี้เป็นผีของบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่ง ตายในรูปแบบต่างๆและมีคนนำไปบูชา

21 ภูติผี แดนภารตะ

12. Brahmodoityas พราหมณ์โมโฑยะ

คือผีของคนที่ตายจากการการเป็นพรามณ์ผีเหล่านี้เป็นหนึ่งในผีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเบงกอลที่เชื่อกันว่ามีเมตตากรุณา เชื่อกันว่าเป็นผีของพราหมณ์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ โดยปกติแล้วพวกเขาสวมชุด โจงกะเบนโดตี Dhoti แบบดั้งเดิม (ชุดเบงกาลีสำหรับผู้ชาย) และด้ายสายสิญจน์บนร่างกาย พวกเขามีน้ำใจและเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ดังที่ปรากฎในนิทานภาษาเบงกาลี นิทานพื้นบ้านและภาพยนตร์มากมาย

13. Skondhokatas โขนโฑคะตา

เป็นพวกผีหัวขาดจากรถไฟชน หรืออุบัติเหตุจนหัวขาดผีประเภทนี้มักจะค้นหาหัวที่หายไปและขอร้อง ให้คนอื่นช่วยตามหา บางครั้งพวกมันโจมตีมนุษย์ และทำให้พวกเขาตกเป็นทาสเพื่อค้นหาศีรษะที่หายไป

21 ภูติผี แดนภารตะ

14. บาก 

ในรัฐอัสสัมผู้คนเชื่อว่าบาคเป็นสัตว์หน้าตาประหลาดที่อาศัยอยู่ในสระน้ำและทะเลสาบเป็นที่เลื่องลือในเรื่องลักษณะการ ฆ่าจะมีสภาพศพแตกต่างจากจมน้ำธรรมดาหลังจากฆ่าเหยื่อแล้วมันก็ซ่อนศพไว้ในน้ำลึกและออกไปค้นหาเหยื่อเพิ่มนอกจากนี้ัมันยังชอบกินปลาด้วย

15. ปีศาจ

คนอินเดียเชื่อว่าผีที่อำนาจและเข้าสิงคนได้จะเรียกว่า”ปีศาจ”จะเข้าสิงครอบครองจิตใจ ของผู้คนและทำให้พวกเขาบ้าคลั่งเชื่อกันว่าปีศาจเหล่านี้กินเนื้อคนตายโดยปกติจะอาศัยอยู่ในสุสาน และสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความตายและสิ่งสกปรก สามารถครอบครองจิตใจได้ทันทีผลักดันให้คนบ้าคลั่งโดยการเข้าสิง

16. Daula -ดัวลา ผีไม้ไผ่

ผีไม้ไผ่จะดีดงอไม้ไผ่ซึ่งใส่ชาวบ้านที่เดินผ่านให้บาดเจ็บ ผีประหลาดตัวนี้ซึ่งเชื่อกันว่าอาศัยอยู่ในทุกหมู่บ้านในอัสสัมชอบดีดโค้งงอ ไม้ไผ่ให้ตกลงมาบนเส้นทางเวลาเราเดิน

17. Nale Ba – นาเล บา

แม่มดที่เคาะประตูและฆ่าคนโชคร้ายไม่กี่คนที่เปิดขึ้นในบางพื้นที่ของเบงกาลูรูผู้คนเชื่อว่ามีแม่มดที่เดินไปตามถนนเพื่อเยี่ยมบ้านของผู้คนและเคาะประตูบ้าน การเปิดประตูโดยทั่วไปจะรับประกันความตายได้ดังนั้นคุณต้องเขียนคำว่า ‘nale ba’ เช่น ‘come tomorrow’ ไว้ที่ประตูหน้าบ้าน วันที่ 1 เมษายนจึงมีการเฉลิมฉลองเป็นวัน Nale Ba ในบางส่วนของเบงกาลูรู

21 ภูติผี แดนภารตะ

18. Boba – วิญญาณที่ทำร้ายผู้คนในยามหลับ

ในวัฒนธรรมเบงกาลี Boba เป็นมุ่งร้ายที่ทำร้ายผู้คนที่กำลังนอนหงาย มันบีบคอคนจนตายและเชื่อว่าเป็นคำอธิบายที่เหนือธรรมชาติมักถูกอธิบายว่าเป็นการทำให้ตายหรือ อัมพาตจากการนอนหลับ

19. นาง เปรตตานี

ผีของผู้หญิงที่ไม่มีความสุขเธอมีเท้าที่หันไปข้างหลัง คนเฒ่าคนแก่มักเคยเผชิญกับผีตัวนี้ในหมู่บ้าน….. Pretni เปรตตานีจะออกไปกินปลา ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถมองเห็นได้ตามฝั่งแม่น้ำบางครั้ง พวกมันก็ทำร้ายผู้คน น่าเสียดายที่เรื่องราวของ เปรตตานีในแต่ละวันเริ่มเลือนหายไป … เรื่องราวที่แท้จริงเกี่ยวกับ Pretni ตอนนี้กลายเป็นตำนานในพืนที่หมู่บ้านห่างไกลซึ่งความทันสมัยยังไปไม่ถึง

20. รากษส

ที่เป็นยักษ์อสูรชนิดหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่ดุร้ายที่มีเขี้ยวแหลมเล็บที่ แหลมคมเหมือนเล็บและความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตเหล่า นี้มีอยู่ในมหากาพย์รามายณะและมหาภารตะในศาสนาฮินดู เรื่องราวในเทพนิยายจำนวนมากในคติชนชาวเบงกาลียังพูดถึงชนเผ่าปีศาจ ที่ดุร้ายซึ่งกินอาหารมนุษย์ ผู้หญิงชาวเบงกาลีมักจะพาลูก ๆ เข้านอนโดยเล่าเรื่องนิทานพื้นบ้านที่น่ากลัวของ รากษส Rakkhosh คำขู่ในนิทานพื้นบ้านของชาวเบงกาลีดั้งเดิมดังในคำกลอน

21 ภูติผี แดนภารตะ

21. ชเรลี่ หรือ ชูเรว

ผีประเภทที่สร้างความสยองขวัญให้แก่คนอินเดีย มากที่สุด คือ ชเรลี่ กล่าวกันว่าผีประเภทนี้จะเป็นวิญญาณของผู้หญิงไม่จำกัด อายุ ตายในสภาพที่เคืองแค้นหรือทรมาน เช่นหญิงตายทั้งกลม พวกที่ทำผิดหลักศาสนาตลอดจนแม่มดที่เล่นคุณไสย ผีประเภทนีมีความสะหยดสยองตรงที่ จะปรากฏกายในชุดขาวและมีเท้าหันกลับ ไปด้านหลังในเวลาเดินแค่จินตนาการนึกภาพ เท้ากลับพลิกไปด้านหลัง ก็ฟังดูแล้วอดสะยดสยองไม่ได้ แถมการปรากฏตัวยังมาแบบแอบๆซ้อนๆที่หลังตู้หรือหลังหน้าต่าง และชอบนั่งห้อยเท้าบิดเบี้ยวอยู่ บนต้นมะม่วงในยามวิกาล

คอมพิวเตอร์สำคัญต่อวัยทำงานอย่างไร ก่อนอื่นเราขอกล่าวก่อนเลยว่า คอมพิวเตอร์ถือว่ามีบทบาทเป็นอย่างมาก ในการใช้ชีวิตของคนในวัยทำงาน เพราะเป็นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทันสมัยมากๆ เเล้วมีการคิดค้นมาอย่างยาวนาน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 เมืองสุดหลอน เฮี้ยนจนเป็นตำนาน

ผีต่างแดน