มนุษย์หมาป่าแห่งทะเลตอนใต้

มนุษย์หมาป่าแห่งทะเลตอนใต้

หนึ่งในคดีของสองสามี ภรรยานักปราบผีชื่อดังอย่าง เอ็ด วอร์เรน และลอร์เรน วอร์เรน ที่เรารู้จักกันดีจากคดีปราบ ภูติผีของพวกเขานั้นกลายเป็นตำนานโด่งดังไปทั่วโลก จนได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ ที่ใครๆก็ต้องรู้จักอย่าง The Conjuring และหนังเรื่องอื่นๆ ในจักรวาลของเดอะ คอนจูริง อีกด้วย แต่รู้ไหมว่านอกจากเรื่องราวผีสิงตุ๊กตา ที่เราคุ้นหูกันดี สองสามี ภรรยา คู่นี้ยังเคยทำคดีเกี่ยวกับ มนุษย์หมาป่า ด้วยนะ จะน่าสนใจขนาดไหน ไปดูกัน

มนุษย์หมาป่าแห่งทะเลตอนใต้

นอกจากภูติผีวิญญาณ สองสามี-ภรรยาวอร์เรนนั้นเคยรับมือกับอมนุษย์อย่าง มนุษย์หมาป่า มาแล้วเช่นกัน โดยทั้งสองเขียนบันทึกไว้ในหนังสือ “Werewolf: The True Story of Demonic Possession” ซึ่งก่อนหน้านี้ ลือกันว่าเป็นเรื่องราวที่จะบอกเล่าใน “The Conjuring 3” เริ่มต้นจากชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อว่า บิลล์ แรมซีย์ เชื่อว่าตัวเขานั้นถูกสิงโดยปีศาจที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหมาป่า ที่หลอกหลอนเข้ามาตั้งแต่ยังเด็ก และส่งผลให้เขามีนิสัยป่าเถื่อนตอนโตจนเริ่มทำร้ายผู้คนบาดเจ็บ

มนุษย์หมาป่าแห่งทะเลตอนใต้

บิล แรมซีย์ เกิดและโตในชุมชนเอสเซ็กซ์ ชนบทชายฝั่งทะเลตอนใต้ในเมืองเซาธ์เทนด์ ออน ซี ประเทศอังกฤษ จนกระทั่งปี 1952 เมื่อครั้งบิลล์อายุเพียง 9 ขวบ เขาออกไปเล่นในสวนหลังบ้างเหมือนเด็กทั่วไป แต่จู่ ๆ ก็รู้สึกถึงไอเย็นยะเยือกเข้าปกคลุมร่างกาย พร้อมกลิ่นเหม็นเน่าลอยตลบอบอวลจนเขาอาเจียนออกมา ในหัวของเขาที่กำลังคุ้มคลั่งตอนนั้นมีแต่ความคิดให้วิ่งลงไปในทะเลแล้วแปลงร่างเป็นหมาป่าซะ แต่เขาทำได้เพียงแค่ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือให้พาเขาออกไปจากสิ่งประหลาดที่คุกคามเขาเสียที นับตั้งแต่นั้นบิลล์พบว่าตัวเองแข็งแกร่งขึ้นอย่างน่าประหลาด

เขากลายเป็นเด็ก 9 ขวบที่สามารถขุดรั้วบ้านที่ฝังลึกกับพื้นดินขึ้นมาง่าย ๆ ด้วยมือเปล่าแล้วเหวี่ยงเล่นไปมาเหมือนกระบอง แถมยังคว้าตาข่ายลวดมาเคี้ยวเล่นอย่างสนุกสนาน พ่อกับแม่ของบิลล์เห็นดังนั้นก็ตกใจขนาดรีบวิ่งหนีเข้าไปหลบในบ้านเพราะกลัวลูกชายตัวเองจะทำร้าย แล้วทิ้งบิลล์ไว้ข้างนอกคนเดียวจนกว่าเขาจะเลิกส่งเสียงขู่ และบรรยากาศเย็นยะเยือกทั้งหมดจะหายไป

ซึ่งนั่นคือเรื่องประหลาดครั้งแรกในชีวิตของบิลล์ 15 ปีถัดมาบิลล์ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข เขาเติบโตเป็นชายหนุ่มธรรมดา ๆ ที่ได้แต่งงาน มีภรรยาและลูกน้อยถึงสามคน ทว่าสองปีแรกของชีวิตแต่งงานเขากลับถูกหลอกหลอนด้วยฝันร้ายเกือบทุกวัน ในฝันนั้นเขามักจะเดินตามหลังภรรยาของเขา ที่จู่ ๆ ก็หันมาหาแล้วกรีดร้องพร้อมวิ่งหนีเขาไปด้วยความกลัวสุดขีด เขามักจะตื่นขึ้นมากลางดึกพร้อมหยาดเหงื่อเย็นยะเยือกเต็มตัว รวมถึงรู้สึกอึดอัดไม่สบายใจทุกครั้ง

จนกระทั่งปี 1967 ฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเขามาตลอดจึงงบลง แต่แล้ว 18 เดือนถัดมา บิลล์ตื่นขึ้นกลางดึกอีกครั้ง เพราะได้ยินเสียงคล้ายสัตว์ป่าหอบหายใจภายในห้องนอน สุดท้ายบิลล์พบว่าเสียงนั้นมาจากตัวเขาเอง นับเป็นเรื่องประหลาดครั้งที่สองในชีวิตของบิลล์ เหตุประหลาดเกิดวนลูปเช่นเดิมทุก ๆ 15 ปี และในปี 1983 บิลล์ออกไปเที่ยวผับกับเพื่อนอย่างที่เคย

หลังดื่มแอลกอฮอลล์ไปสักพัก บิลล์เริ่มรู้สึกถึงไอเย็นแบบในอดีต เขารีบขอตัวไปห้องน้ำก่อนพบว่ามีหมาป่าจ้องมองเขาอยู่จากข้างหลัง ซึ่งเป็นลางบอกเหตุร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น! เพราะระหว่างทางกลับบ้านจู่ ๆ บิลล์ก็เริ่มเห่าหอนขึ้นมา เป็นเวลาเดียวกับที่มือของเขาบิดกลายเป็นกรงเล็บคม บิลล์พุ่งทำร้ายและพยายามกัดขาเพื่อนร่วมทางของเขาทันที โชคดีที่คนขับรถมีสติพอที่จะหยุดรถแล้วจับตัวบิลล์ออกมา ซึ่งก็ใช้เวลานานหลายนาที ไม่ปล่อยให้รอนานหลายปี

ในปี 1983 ปีเดิมช่วงเวลาก่อนคริสมาสต์ไม่นาน บิลล์มีอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง จนกลัวว่าตัวเองจะหัวใจวายเฉียบพลัน จึงรีบไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลทันที แต่ระหว่างทางไปวัดความดัน เขากลับฝังคมเขี้ยวลงบนแขนนางพยาบาลผู้โชคร้ายอย่างแรง พยาบาลสาวตกใจพร้อมวิ่งหนีแล้วตะโกนบอกทุกคนว่าบิลล์ถูกปีศาจสิง ในช่วงเวลาเดียวกันร่างกลายของบิลล์เริ่มบิดผิดรูปไปจากเดิม หลังของเขาค่อย ๆ โก่งค่อมขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงมือทั้งสองข้างนั้นมีเล็บแหลมงอกงุ้มออกมาคล้ายกรงเล็บสัตว์ วินาทีนั้นบิลล์กลายเป็นสัตว์กระหายเลือดโดยสมบูรณ์ ต้องอาศัยแรงของชายฉกรรจ์หลายคนถึงจะล้มบิลล์ลงได้ แต่บิลล์ก็ทำลายกุญแจมือของตำรวจที่ล็อกเขาไว้จนกระจุย

ร่างกายของบิลล์กลับมาเป็นปกติในเช้าวันถัดมา เขายินดีอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และอาสาให้ร่างกายของตัวเองเป็นกรณีศึกษาหาสาเหตุประหลาดต่อไป เขาวนเวียนเข้าออกโรงพยาบาลร่วม 2 เดือน จนเดือนมกราคม ปี 1984 หลังจากบิลล์เยี่ยมแม่ที่บ้าน เขาก็รู้สึกถึงอาการประหลาดบนร่างกายอีกครั้ง

บิลล์ รีบมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลเดิม แต่ก็สายไปเสียแล้ว เมื่อเขากลายร่าง เป็นมนุษย์หมาป่าอีกครั้งแล้วทำร้าย พยาบาลสาวผู้โชคร้ายคนเดิม นายตำรวจ 4 คนที่เข้ามาจับตัวบิลล์เองก็โดนทำร้ายจนได้แผลสาหัส ทำเอาต้องนอนโรงพยาลไป 4 วันเต็ม ๆ บิลล์ถูกจับตัวไปยังสถานีตำรวจ แล้วตรวจสอบร่างกายรวมถึงอาการทางจิต แต่ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติดี บิลล์จึงได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านในไม่กี่วันถัดมา เหตุรุนแรงเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 1987

หลังจากบิลล์ทำหน้าที่พลเมืองดีช่วยพาตัวโสเภณีเด็กคนหนึ่งมายังสถานีตำรวจแห่งเดิม ร่างกายของเขาเกิดคุ้มคลั่งขึ้นอีกครั้ง เริ่มจากอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง ตามมาด้วยหลังโก่งค่อม และกรงเล็บงุ้ม นายตำรวจที่กำลังจะพาบิลล์ไปเป็นพยานให้ปากคำ กลับถูกทำร้ายเกือบปางตาย บิลล์คลั่งกว่าที่เคยเป็นมาขนาดต้องใช้กำลังตำรวจ เกือบทั้งโรงพัก มาช่วยกันจับตัวไว้ แล้วฉีดยาสลบถึง สองเข็มด้วยกัน ถึงจะสงบลง บิลล์ถูกส่งไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดตลอด 10 วัน แต่ผล MRI คลื่นสมอง และผลตรวจทุกสิ่งอย่างกลับไม่สามารถระบุได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับบิลล์กันแน่ และแน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติเลยสักคน ในที่สุดจุดเปลี่ยนชีวิตของบิลล์ก็มาถึง

มนุษย์หมาป่าแห่งทะเลตอนใต้

เมื่อนักปีศาจวิทยาเอ็ดและลอร์เรน วอร์เรนเดินทางมายังเกาะอังกฤษ แล้วเจอข่าวเรื่องราวของบิลล์จากรายการโทรทัศน์ ลอร์เรนรู้ทันทีว่าบิลล์ถูกปีศาจสิงจึงเดินทางไปยังเมืองเซาธ์เทนด์ ออน ซี ทันที เธอโน้มน้าวบิลล์ และขออนุญาตครอบครัวของบิลล์พาตัวเขาพร้อมภรรยาไปรักษาที่โบสถ์ ณ รัฐคอนเนคทิคัต สหรัฐอเมริกา

ภายใต้การดูแลของบาทหลวงโรเบิร์ต แม็คเคนนา ในปี 1989 คืนก่อนพิธีชำระล้าง บิลล์ตื่นขึ้นมาทำร้ายภรรยาข้างกายของเขากลางดึก บิลล์ถูกคุมตัวโดยบาทหลวงทันที ก่อนพิธีสวดขับไล่ปีศาจจดำเนินยาวนานกว่าชั่วโมงครึ่ง แต่ก็ยังไม่เป็นผล

บิลล์เปลี่ยนร่างเป็นสัตว์ประหลาดมาก หน้าหลายตา ใบหน้าของบิลล์เบี้ยวบูดขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับกรงเล็บที่งอกแหลมออกมา บาทหลวงแม็คเคนนายังลงร่ายคำสวดต่อไป จนกระทั่งพลังงานรูปร่างคล้ายหมาป่าพุ่งเข้าหาบาทหลวงแม็คเคนนา แล้วสลายหายไปด้วยดี แน่นอนว่าเหตุการณ์ทั้งหมดถูกบันทึกไว้ ในม้วนฟิล์ม บิลล์ปรากฏตัวต่อสาธารณชน ครั้งสุดท้ายในปี 1992 เพื่อให้สัมภษณ์อัปเดตอาการของตัวเอง ในรายการหนึ่ง เมืองเซาธ์เทนด์ ออน ซีชนบทเล็ก ๆ ริมหาดกลับมาสงบสุขอีกครั้ง และไม่เคยมีข่าวว่าใครถูกมนุษย์หมาป่าทำร้ายอีกเลยจนปัจจุบัน

ถ้าพูดถึงวัฒนธรรมของภาคอีสานแล้วสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการแสดงหมอลำ มีทั้งเป็นวงเล็ก ๆ ไปจนถึงคณะใหญ่ ๆ ที่มีสมาชิกเป็นร้อยกว่าคน นอกจากหมอลำจะให้ความสนุกสนานแล้วยังมีเพิ่มแสง สี เสียง ตระการตาอีกด้วยมา เปิด ประวัติหมอลำ ที่ทุกคนอาจไม่เคยรู้ ไปกับเรา

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ตำนานนักปราบผี เอ็ด และ ลอร์เรน วอร์เรน

ผีต่างแดน