ยูกิ อนนะ หญิงสาวหิมะขาว

เรื่องราวของ ยูกิ อนนะ หรือ ภูติหิมะ เป็นตำนานเล่าขานที่โด่งดังทางแถบตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพื้นที่บริเวณนั้นจะมีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงมีหิมะปกคลุมอยู่เกือบทั้งปีเพราะเมื่อถึงฤดูหนาวก็จะเกิดพายุหิมะอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งเรื่องเล่านี้จะปรากฏอยู่แถวๆ ฮอกไกโด หรือ อิวาเตะ มากกว่าท้องที่อื่นๆ จนมีผู้กล่าวขานว่าภูติหิมะนั้นก็คือจิตวิญญาณแห่งฤดูหนาว ลักษณะของภูติหิมะนั้น เล่าต่อๆกันมาว่าเธอเป็นหญิงสาวที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง ทั้งใบหน้า ผิวพรรณ เส้นผม ล้วนเป็นสีขาวสะอาดหมดจด และมักจะปรากฏตัวในชุดกิโมโนสีขาว ไร้ลวดลาย

โดยนางมักจะปรากฏตัวบนภูเขาสูงในวันที่มีพายุหิมะ และหลอกล่อให้ผู้ชายที่หลงใหลในความงามของนางไปสู่ความตายจากความเย็นยะเยือก โดยมีจุดกำเนิดว่า ในตอนที่เธอยังมีชีวิตได้สูญเสียลูกชายไปและจมอยู่ในความโศกเศร้าจนตรอมใจตายอยู่กลางหิมะ

บ้างก็ว่านางได้ตายลงทั้งๆ ที่ยังอุ้มท้องลูกอยู่ แต่ในบางตำนานก็ว่าเธอเสียชีวิตเพราะตกลงมาจากภูเขาในวันที่พายุหิมะโหมกระหน่ำ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่าแบบใดความน่ากลัวของยูกิ อนนะไม่ได้ลดลงเลย

และการปรากฏกายในแต่ละครั้งก็สยองขวัญไม่แพ้กัน เพราะในบางครั้งเธอจะปรากฏตัวในชุดกิโมโนสีแดง และในขณะที่เดินไปเดินมาท่ามกลางหิมะขาวโพลน ก็จะมีรอยเลือดแดงฉานหยดไปตามทางเดินอีกด้วย ซึ่งความเชื่อของคนญี่ปุ่นแล้ว ยูกิ อนนะ ถือเป็นภูตผีที่มีอันตรายสูงมาก เพราะว่าเธอสามารถทำให้คนที่พบเจอนั้นหนาวตายได้ในทันที

บางตำนานก็เล่าว่า ยูกิ อนนะ เป็นภูติพรายภูเขาเนื่องจากนางจะอาศัยอยู่บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดเวลา และหากเมื่อใด ที่มีชายหนุ่มหลงทางเข้าไปในหุบเขาหิมะที่นางอาศัยอยู่ นางก็จะปรากฎกายต่อหน้าชายหนุ่มเหล่านั้น

และใช้เสน่ห์ผสมความงามยั่วยวนให้ชายผู้นั้นเคลิบเคลิ้ม หลังจากที่เหยื่อหลงใหลในมนต์สะกด ร่างของชายคนนั้นก็จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะทั่วทั้งร่างในทันที จากนั้นผีสาวก็จะทำการดูดเอาพลังวิญญาณของชายผู้นั้นไปจนหมดสิ้น เพื่อนำเอาพลังวิญญาณแห่งบุรุษเพศไปเพิ่มพลังปิศาจในกายของตนเอง

เมื่อโดนดูดวิญญาณไปแล้ว จะทำให้ชายผู้นั้นนอนตัวแข็งทื่อ ผิวซีดเผือด และนอนสิ้นใจตายอยู่ตรงนั้นเพื่อรอคนมาพบศพในวันต่อไป ชายคนใดที่หลงไปพบนางเข้าคงยากที่จะมีโอกาสรอดชีวิตกลับมา

ภูติ ผี วิญญาณของญี่ปุ่น

ในปี ค.ศ. 1780 นักปราชญ์และศิลปินนาม โทะริยะมะ เซคิเอ็น ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ ภูตผีปีศาจ ของญี่ปุ่น ทั้งที่สิงสถิตอยู่ตามที่ต่างๆ ตลอดจนที่อยู่บนสวรรค์ และ ในนรก เขาพยายามแบ่งแยก ผี ออกเป็นชนิดต่างๆ ตามลักษณะที่มันปรากฏร่างให้เห็น ซึ่งนับเป็นเรื่องยุ่งยากเอาการทีเดียว

เนื่องจากผี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โอะบะเกะ สามารถปรากฏให้เห็นได้สารพัดรูปแบบ นอกจากโอะบะเกะแล้ว โทะริยะมะ ยังได้รวมเอาบรรดาภูติ ผี ปีศาจ มาไว้เป็นพวกเดียวกัน เรียกว่า โยวไค นอกจากนั้นแล้วก็เป็นผีประเภท วิญญาณของคนตาย ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ยูเร

1. โอบะเกะ

โอบะเกะ

ปกติจะอยู่ในรูปของกลุ่มไอหมอกประหลาดสีดำที่ล่องลองไปตามท้องถนนยามค่ำคืน ซึ่งเมื่อโอบะเกะนั้นเข้าสิงสิ่งใดไม่ว่าคน สัตว์ สิ่งของ สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายร่างเป็นผีไปทันใด เช่น ถ้ามันเข้าสิงร่มเก่าๆ ที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ร่มนั้นก็จะถูกกลุ่มไอปิศาจอาบมันจนกลายเป็นดวงตาใหญ่โตแสยะยิ้ม หรือที่คนโบราณเรียกว่าผีร่ม

ส่วนเวลาปรากฏตัวของโอบะเกะนั้นส่วนมากจะเป็นตอนกลางคืน มันจะล่องลอยไปในท้องถนนยามค่ำคืนและพยายามหาร่างสิงสู่ของมัน วันดีคืนดีชาวบ้านมักจะพบเกวียนเก่าที่ไม่มีคนขับวิ่งไปตามท้องถนนนั้นก็คือที่สิ่งสู่ของวิญญาณร้ายเหล่านี่

2. โยวไค

โยวไค

ใช้เรียกเหล่าบรรดาภูติ ผี ปิศาจ เวลาปรากฏตัวของเหล่าโยวไกนั้นจะเริ่มตั้งแต่ยามโพล้เพล้เป็นต้นไป เช่น ช่วงที่ใกล้ค่ำแล้วท้องฟ้าจะเป็นสีแดง ชาวบ้านมักจะพูดเสมอว่าเวลานี้เป็นเวลาผีออกหากิน และมีธรรมเนียมจะไม่เดินทางไกลในช่วงนี้ เหล่าโยวไคนี้มีมากมายหลายชนิด มีบันทึกเรื่องราวพิศดารนี้อยู่ตามบันทึกญี่ปุ่น เหล่าโยวไคนั้นมีมากมาย

3. ยูเร

ยูเร

เป็นวิญญาณคนที่ตายไปโดยไม่ทันตั้งตัว ด้วยจิตคิดพยาบาทดั่งไฟสุมของดวงวิญญาณเหล่านี้ ทำให้ไม่สามารถไปผุดไปเกิดได้ มีตำนานวิญญาณของหญิงสาวที่โผล่ขึ้นมาจากบ่อน้ำเก่าเล่าขานมากมาย สร้างความหวาดผวาไปทั่ว

ยูเรนั้นมีอยู่ทั่วทุกแห่งไม่ว่าจะตามสนามรบเก่า ซึ่งยูเราเหล่านั้นจะเป็นชายชาตินักรบที่ตายอย่างสมศักดิ์ศรี วันดีคืนดีชาวบ้านที่เดินทางผ่านสนามรบเก่าก็จะพบเห็นเหล่ากองทัพผีซามูไรพุ่งรบกันอย่างไม่รู้แพ้รู้ชนะ

ตามท้องถนนทั่วไปจะเป็น ยูเร ที่ตายในอุบัติเหตุและเหล่าสัมภเวสีต่างที่ล่องลอยไปตามที่ต่างๆ รอวันผุดเกิด เวลาเหมาะสมที่ ยูเร จะปรากฏตัวนั้นคือหลังเที่ยงคืนแต่ ยูเร บางตนก็สามารถปรากฏตัวลางๆได้ในเวลากลางวัน และยูเรส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเพศหญิง

ตำนานความรักที่แท้จริงของ ยูกิ อนนะ

กล่าวถึงชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเป็นหลานของคนตัดไม้แก่ เขาทั้งสองเดินทางขึ้นภูเขาหิมะเพื่อหวังจะไปตัดไม้ แต่ระหว่างทางเกิดมีพายุหิมะพัดกระหน่ำเข้ามา ทำให้ทั้งสองต่างพากันหนีเอาตัวรอด และทันใดนั้นเอง ชายทั้งสองก็พบเข้ากับกระท่อมร้างหลังหนึ่ง ทั้งสองจึงตัดสินใจพากันเข้าไปเพื่อขอหลบพายุหิมะ และเผลอหลับไปในกระท่อมแห่งนั้น

หลังจากที่ชายหนุ่มตื่นขึ้นมา ก็พบว่ามีหญิงสาวหน้าตาสวยมากราวกับไม่ใช่คนปกติเดินเข้ามาในกระท่อม หญิงสาวก้มลงเหนือร่างชายแก่และทำการดูดพลังวิญญาณของชายแก่จนหมดสิ้น เมื่อชายหนุ่มเห็นดังนั้น ก็เกิดอาการกลัวเป็นอย่างมาก แต่หญิงสาวผู้นั้นกลับเหลือบสายตามามองชายหนุ่มพร้อมกับรอยยิ้มน้อยๆ

ก่อนจะเดินเข้ามาหาพร้อมกับพูดว่า “ เจ้าไม่ต้องกลัวข้าไปหรอก ข้าจะไม่ทำอะไรเจ้า หากเจ้าสัญญาว่าจะไม่บอกสิ่งที่เห็นครั้งนี้กับใคร ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่เจ้าด้วยก็ตาม… ” ชายหนุ่มจึงรีบตกปากรับคำไปด้วยความกลัว จากนั้น นางหิมะผู้นี้ก็เดินหายออกไปจากกระท่อม

5 ปีผ่านไป ชายหนุ่มเติบใหญ่ขึ้นและได้แต่งกับลูกสาวตระกูลขุนนางที่ร่ำรวยม ชายหนุ่มมักมองนางแล้วครุ่นคิดเสมอว่า ภรรยาของตนนั้นมีหน้าตาคล้ายกับใครคนหนึ่งที่เขาเคยพบเจอมาก่อนหน้านี้ และเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งสองได้ให้กำเนิดบุตรร่วมกันถึง 5 คน ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก แต่ทั้งสองก็พยายามเลี้ยงดูครอบครัวกันด้วยดีเสมอมา

วันหนึ่ง ขณะที่ชายหนุ่มแอบย่องไปหาหญิงสาวขณะที่เธอกำลังนั่งเย็บผ้าอยู่ เขาเกิดครุ่นคิดขึ้นมาได้ว่าหน้าตาของนางนั้นเหมือนกับหญิงสาวที่เขาเคยเจอ ชายหนุ่มจึงตัดสินใจเล่าเรื่องลึกลับที่เคยเกิดขึ้นบนภูเขาหิมะให้นางได้ฟัง ทันทีที่นางได้ฟังคำบอกเล่าจากชายหนุ่ม นางก็กรีดร้องออกมาด้วยความโกรธ และหันหน้ามาทางชายหนุ่มพร้อมกับจำแลงร่างกลับคืนเป็นปีศาจหิมะดั่งเดิม

ชายหนุ่มตกใจกลัวเป็นอย่างมาก เมื่อรู้ว่าภรรยาของคือปิศาจที่เคยเจอบนภูเขาหิมะแห่งนั้น นางปีศาจบีบคอชายหนุ่มและยกตัวเขาขึ้นจนขาพ้นพื้น พร้อมพูดด้วยความโกรธแค้นว่า “ ข้าจะยังไม่ฆ่าเจ้าตอนนี้หรอก แต่เจ้าต้องสัญญาว่าจะดูแลลูกๆของข้าให้ดี หากเมื่อใดที่เจ้าผิดคำสัญญา ข้าจะกลับมาเอาชีวิตเจ้าไปเอง… ” เมื่อสิ้นสุดคำพูด  นางก็หายตัวไปกลายเป็นละอองไอของหิมะ

ยูกิ อนนะ

ตำนานน่ากลัวไม่ได้หยุดเท่านี้แล้วถ้าเป็นตำนานจากสถานที่ที่เราสามารถไปได้ก็จะเพิ่มความน่ากลัวมากขึ้น ตามมาขนลุกไปกับ เทวรูปกินคน อาถรรพ์รูปปั้นผีสิง เป็นตำนานที่ประสาทเขาพนมรุ้งที่จะทำให้คุณกลัวจนขนลุกไปทั้งตัว พักกับเรื่องน่ากลัวกลับมาดูแลเรื่องความสวยความงามกับ วิธีดูแลเล็บ ให้สุขภาพดีอยู่ตลอด